Hương vị, độ phức tạp, cường độ, độ phong phú. Độ nặng, sức mạnh, cường độ. Nhẹ, trung bình, nặng. Mỗi người hút xì gà nên biết chính xác những từ này có ý nghĩa là gì, nhưng có thể chúng sẽ có nghĩa khác nhau với mỗi người hút xì gà. Để có sự giao tiếp rõ ràng hơn giữa những người sành về xì gà, cần phải có một ít tiêu chuẩn về mặt thuật ngữ.

 

Hạng mục hương vị và phân loại hương vị

Một danh sách các hạng mục hương vị này bao gồm: mặt đất, gỗ, gia vị, rau củ và “các thể loại khác.” Hạng mục hương vị “đất” có thể gồm các mô tả chính xác hơn nữa chẳng hạn như đất trồng, khoáng hoặc muối. Hạng mục hương vị “gỗ” có thể được mở rộng ra thêm như tuyết tùng, gỗ sồi hoặc gỗ thông.

Mùi thơm là thứ rất quan trọng để nếm xì gà. Khứu giác là một trong những giác quan mạnh nhất trong sự kết nối của giác quan với bộ nhớ, và nó có phạm vi ghi nhận mạnh hơn so với bốn vị cơ bản là đắng, chua, mặn và ngọt.

Tương tự như vậy, hạng mục “gia vị” có thể mang đặc tính của bất cứ thứ gì từ hạt tiêu (và các màu sắc khác nhau của nó) cho đến nhục đậu khấu hay quế. Hạng mục hương vị “rau củ” có thể gồm các mùi cỏ, thảo dược, hoa hay mùi thuốc lá.

Cuối cùng, hạng mục “các thể loại khác” sẽ bao gồm một số hương vị không phù hợp một cách hoàn hảo với các hạng mục khác, chẳng hạn như sô cô la, các loại hạt, cà phê, caramel, thịt, da, bánh mì nướng, nho khô, rượu, các loại thức uống khác nhau và những đề mục khác. Xin lưu ý: Nhiều hương vị trong số các hương vị này có thể được chia nhỏ hơn nữa.

Xì gà Cuba

Có khá nhiều vấn đề đối với kiểu hệ thống phân loại này đối với hương vị, mà một trong số đó là tính chủ quan. Với tôi thứ có mùi vị như sô cô la và gỗ có thể có hương vị như mùi dacao và các loại thảo mộc với bạn—vậy ai mới đúng?

Điều này dẫn đến vấn đề quan trọng thứ hai: Nhiều hương vị từng được sử dụng để mô tả xì gà chưa bao giờ được nếm thử qua. Hầu hết chúng ta đều chưa bao giờ nhai qua một dải da. Bạn cũng sẽ không thể tìm thấy nhiều người sành xì gà vào rừng để nhai lá cây một cây sồi. Hầu hết các hương vị này—cho dù là trong xì gà mà chúng ta hút hay trong loại hương vị mà chúng ta dùng để so sánh—đều được “nếm” bằng mũi.

Mùi thơm là thứ rất quan trọng để nếm xì gà. Khứu giác là một trong những giác quan mạnh nhất trong sự kết nối của giác quan với bộ nhớ, và nó có phạm vi ghi nhận mạnh hơn so với bốn vị cơ bản là đắng, chua, mặn và ngọt. Các chuyên gia đều đồng thuận về một hương vị thứ năm được gọi là “umami”, loại hương vị tương ứng với vị ngon, thơm ngon và mạnh. Nó được phát hiện vào năm 1900 bởi một giáo sư hóa học Nhật Bản.

Cường độ của một điếu xì gà

Có lẽ từ dễ gây hiểu lầm nhất trong nếm xì gà là “cường độ”. Với nhiều người, nó đề cập đến độ nặng của những điếu xì gà, liên quan chặt chẽ đến hàm lượng nicotine hoặc hiệu lực của nó. Tuy nhiên, độ nặng của một điếu xì gà cũng có thể đề cập đến độ phong phú và độ sâu của hương vị tổng thể hơn là chỉ nói đến độ mạnh nicotine. Cường độ và độ nặng là những khái niệm có sự liên quan chặt chẽ với nhau, bởi trong nhiều trường hợp, xì gà mạnh thường phong phú hơn về độ nặng.

Lá thuốc lá trong một kho xử lý lá. Hương vị, độ nặng và sự phức tạp của một điếu xì gà được xác định bởi các loại lá thuốc lá, và cách chúng được sản xuất.

Điều mà nhiều người trong chúng ta thích là một điếu xì gà với sự cân bằng về hương vị cho phù hợp với sở thích của chúng ta, với độ nặng chính xác sao cho phù hợp với mong muốn của mình. Đối với nhiều người hút xì gà, xì gà mà nhẹ về độ nặng, không tính đến mô tả hương vị, đơn giản là sẽ không đáp ứng mong muốn của họ. Những người khác thì đặt trọng tâm nhiều hơn vào độ sâu của hương vị, cường độ của một điếu xì gà, mà ít quan tâm đến độ phức tạp, với hy vọng độ mạnh sẽ bắt kịp hương vị.

Một nhóm những người sành xì gà khác sẽ đặt độ phức tạp lên đầu, thưởng thức hương vị tinh tế và đậm đà sắc thái của sự pha trộn đa quốc gia đa dạng, mà rất ít quan tâm đến độ nặng. Thành thật mà nói, những gì mà chúng ta muốn là một điếu xì gà mà chúng ta có thể mô tả là “tốt” hay thậm chí là “vĩ đại”, và điều đó thay đổi từ khẩu vị này sang khẩu vị nọ.

Hầu hết các nguồn đều trích dẫn một thang điểm năm cho độ nặng, bao gồm nhẹ, trung bình nhẹ, trung bình, trung bình nặng và nặng. Sự nhầm lẫn có thể xảy ra ở hai hướng với những mô tả này. Đầu tiên, thuật ngữ “trung bình” và “nặng” có thể áp dụng đối với cường độ của một điếu xì gà.

Nói chung, sự đầy đủ về độ nặng gắn liền với sự đầy đủ về cường độ, nhưng các thuật ngữ mô tả các khía cạnh khác nhau mà chúng ta cần phải cẩn thận phân biệt. Thứ hai, nhận thức về độ nặng trong một điếu xì gà chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi sức chịu đựng nicotine của bạn, mức này sẽ thay đổi dựa trên kinh nghiệm, độ nhạy cảm và, ở một vài mức độ, sẽ dựa trên sở thích.
Mục đích của việc kiểm tra hương vị, cường độ và độ nặng trong xì gà là để tối đa hóa việc thưởng thức trải nghiệm. Điều này cũng tương tự như nghệ thuật kết hợp một điếu xì gà với một món uống, theo cách đó kết quả sẽ tuyệt hơn là dùng từng phần. Với sự hiểu biết tốt hơn về các khía cạnh hút xì gà, chúng ta có thể hiểu tốt hơn các khuyến nghị của các chuyên gia, để chọn xì gà đáp ứng thị hiếu của chúng ta và hoàn thành mong muốn của mình.

Khía cạnh quan trọng nhất, tuy nhiên, lại là sự sẵn sàng thử những điều mới của bạn và mong muốn tìm hiểu, mở rộng khẩu vị của mình, để mở rộng vốn từ về khẩu vị, và cuối cùng, để chính mình trở thành một chuyên gia.

CHỌN ĐỘ NẶNG PHÙ HỢP QUA QUAN SÁT MẦU LÁ

Nhiều bác đã biết, thường thì xì gà Cuba màu càng đậm thì càng nặng và ngược lại. Những điếu xì gà sậm mầu thường là kết quả của quá trình chọn lá và quá trình lên men tự nhiên. Lá sậm mầu là tổng hợp của các yếu tố sau:

Vị trí của cây thuốc lá: Loại cây được trồng trong bóng mát thì lá thường có màu tươi sáng, trong khi đó những loại cây được trồng ngoài ánh sáng thì lại có màu đậm hơn.
Vị trí của lá thuốc trên thân cây: Từ phần giữa đến gần gốc thì có màu tươi sáng còn phần còn lại thì có màu tối hơn do có sự hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn.
Quá trình lên men: Nếu như quá trình lên men của lá thuốc lâu hơn thì màu sắc sẽ càng tối hơn.

Xì gà Cuba

Một số chỉ dẫn khi các bác nhìn mầu lá wrapper như sau:

Lá xanh nhạt là những lá được làm khô nhanh và còn khá non, thường sẽ cho vị ngọt nhẹ.
Lá vàng nhạt thường là những lá trồng dưới mái che, sẽ có vị nhẹ, ít nicotine.
Lá nâu thường là lá ở phía trên của thân cây, đón nhiều ánh sáng mặt trời, những lá này sẽ cho độ đậm trung bình, vừa phải
Lá nâu đỏ thường là được trồng trong bóng râm hoặc ở phía dưới gần gốc cây. Chúng cho vị mạnh và 1 chút cay.
Lá nâu sậm mầu thường là lá được trồng từ cây giống của Cuba, cho vị đậm đà và rất thơm.
Lá nâu sậm tối mầu Maduro là lá đã qua quá trình ủ kĩ, cho vị đậm đà, êm.
Lá mầu đen Oscuro là những lá thường ở ngọn, đón nhiều ánh sáng mặt trời nhất, được ủ kĩ nhất. Chúng thường cho vị rất mạnh.

Lưu ý là mầu lá chỉ để tham khảo vì trên thực tế có nhiều điếu mầu lá nâu sậm nhưng lại nhẹ và ngược lại. Lý do là bây giờ rất nhiều giống lá mới đã ra đời và ngoài lá wrapper thì phần lõi của điếu xì gà cũng quyết định không nhỏ đến hương vị điếu thuốc.

Nếu là người mới hút thì có lẽ các bác nên tránh các điếu Oscuro và Maduro ra cho những lần thử đầu tiên. Nếu là phụ nữ thì lá mầu xanh, mầu vàng nhạt có thể là một sự lựa chọn tốt cho bác. Hút những điếu quá nặng sẽ làm bạn bị say khiến bạn không trải nghiệm được hết mùi vị và sẽ cảm thấy mệt.

Với bác nào muốn trải nghiệm những điếu thuốc đậm đà, giầu hương vị thì không thể bỏ qua mầu nâu sậm và mầu đen rồi.

Hiểu rõ hơn về hộp bảo quản xì gà

Xì gà rất dễ bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách, do đó việc mua hộp bảo quản xì gà là điều cần thiết. Vì những loại hộp này được thiết kế đặc biệt để xì gà được giữ lâu hơn, tránh ẩm mốc.

Xì gà mini Cohiba - nơi hội tụ hương vị cuộc đời !

Xì gà mini có hương vị giống như xì gà lớn. Nhưng kích cỡ nhỏ gọn và hình dáng xinh xắn thích hợp cho phụ nữ thích thưởng thức xì gà.

Một số phụ kiện thường có mặt tại nơi chuyên bán xì gà

Hút Xì gà thì không thể thiếu những phụ kiện đi kèm theo. Phụ kiện có tính năng đặc trưng chỉ sử dụng cho xì gà. Biết thêm chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi!

Những điều người cần mua xì gà nên nắm rõ

Hương vị xì gà khác biệt so với thuốc lá thông thường, vì sự đẳng cấp của nó mà người hút cũng phải biết cách thưởng thức cái lạ của nó. Để biết rõ hơn hãy liên hệ tới La Casa Cigars!

Địa chỉ bán xì gà Cuba HCM uy tín

Để có được địa chỉ cung cấp xì gà Cuba thực sự uy tín tại Tp.HCM không phải là điều dễ dàng. Để giúp bạn tránh mua phải hàng nhái. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác chất lượng của xì gà.

Xì gà mini Cohiba - nơi hội tụ hương vị cuộc đời !

Xì gà mini có kích thước nhỏ hơn xì gà bình thường và nó thường được cắt sẵn đầu, rất thuận tiện để bỏ túi mang theo. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Xì gà Cohiba Behike 52 - Hộp 10 điếu giá bao nhiêu???

Xì gà Cohiba Behike 52 - Hộp 10 điếu giá bao nhiêu??? là câu hỏi mà nhiều dân chơi xì gà muốn tham khảo trước khi mua. Vì đây là loại xì gà Cohiba có mức giá khác đắt và chỉ dành cho dân chơi xì gà thứ thiệt

Sản xuất xì gà và những điều bạn chưa biết

Tập đoàn doanh nghiệp xì gà nhà nước Tabacuba của Cuba mới đây thông báo ở thời điểm gần kết thúc niên vụ 2016-2017, đảo quốc này đã thu hoạch gần 30.000 tấn lá cây thuốc lá để sản xuất xì gà thơm.

Những điều ít biết về các loại xì gà Cuba nhái

Xì gà Cuba được xem là một trong những xì gà đắt tiền nhất và cũng kén người dùng nhất. Để biết rõ về cách dùng xì gà đúng cách nhất hãy liên hệ với chúng tôi!

Cùng đến với lễ hội xì gà Cuba quốc tế Habano 2017 ở Cuba

Lễ hội xì gà Cuba quốc tế Habano lần thứ 19 vừa khai mạc tại thủ đô La Habana của Cuba nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và mở ra cơ hội giao lưu và hợp tác cho những người yêu thích.

5_thumb

Đối với các tay chơi xì gà, việc hiểu cấu trúc của một điếu thuốc như thế nào cũng là sự cần thiết. Như thế, khi thưởng thức nó, bạn sẽ nhận biết được hương vị của điếu xì gà được quyết định từ đâu, và từ đó nhận được rằng, tuổi đời của điếu xì gà, của lá xì gà và thậm chí hiểu được công thức lên men, thời gian,… để cho ra đời một điếu xì gà ngon.

5_thumb

Xì gà thường được coi là một biểu tượng của đẳng cấp, quyền lực và sự giàu có. Một trong những chính trị gia nổi tiếng thế giới, Winston Churchill hay các biểu tượng Hollywood như Alfred Hitchcock và Humphrey Bogart tìm thấy niềm vui lớn trong những điếu xì gà thượng hạng và coi đó là một sở thích. Những điếu xì gà tốt nhất trên thế giới chắc chắn là cực kỳ đắt đỏ, tuy nhiên, những giá trị vô hình mà một điếu xì gà hạng sang có thể mang đến cho người dùng thì lại là vô giá.

5_thumb

Xì gà không những là một loại thuốc lá thông thường mà nó trở thành một biểu tượng văn hóa. Xì gà đã gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của nhiều người nổi tiếng như Chủ tịch Fidel Castro, Che Guevara, cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill… Xì gà được sản xuất với số lượng lớn ở nhiều nước trên thế giới nhưng nổi tiếng nhất vẫn là xì gà Cuba với chất lượng hàng đầu, đặc biệt là nó được sản xuất hoàn toàn bằng tay

5_thumb

Thời gian gần đây, nhu cầu xì gà Cuba ở Việt Nam tăng cao dẫn đến giá xì gà đắt hơn nhiều so với thế giới. Lợi dụng điều này, những con buôn xì gà “đục nước béo cò” mua xì gà "đểu" từ Trung Quốc hoặc làm thủ công chỉ vài ba chục ngàn đồng… rồi rao bán trên mạng tới cả chục triệu đồng.

5_thumb

Với những người bận rộn và có rất ít thời gian. Việc bỏ ra 1 – 2 tiếng một ngày để thưởng thức 1 điếu xì gà Cuba dường như là bất khả thi. Vậy giải pháp nào cho bạn nếu bạn là một người như vậy nhưng lại rất thích hút cigar? Cùng thử ngó qua các phương án sau để xem nhé

THẾ GIỚI XÌ GÀ

HCM 1: 74 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Tp.Hcm
Điện thoại: 0941008888
Hotline: 0941008888
E-mail: xiga1888@gmail.com
Hà Nội: Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

Chúng tôi cũng kết hợp thông tin về địa chỉ IP và tên miền của bạn cùng với các thông tin khác mà bạn cung cấp. Các thông tin này được cung cấp qua những email bạn gửi cho chúng tôi, hoặc các thông tin bạn điền khi muốn đăng ký, ý kiến phản hồi và những yêu cầu được hỗ trợ.

Thu thập thông tin cá nhân và các thông tin người dùng khác 

- Hỗ trợ khách hàng khi mua sản phẩm của Xì Gà Cuba

- Giải đáp thắc mắc khách hàng

- Cung cấp cho bạn thông tin về các phiên bản phần mềm mới nhất & các bản cập nhật trên Website của chúng tôi

- Xem xét và nâng cấp nội dung và giao diện của Website

- Thực hiện các bản khảo sát khách hàng

- Thực hiện các hoạt động quảng bá liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ của Xì Gà Cuba.

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG:

Cam kết 100% là hàng chính hãng. 

Giao hàng siêu tốc khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Tiết kiệm thời gian, thỏa sức mua sắm 24/7.

  •